Người dân Myanmar đang hồi hộp chuẩn bị tham gia lễ đếm ngược đón Năm mới 2013, một sự kiện đánh dấu sự đổi thay ở đất nước từng khép kín trong suốt nhiều năm nay.

“Thế giới đếm ngược cùng Myanmar” là một dòng trên tấm băng rôn cỡ lớn tại cố đô Yangon, nơi âm nhạc địa phương cùng những điệu nhảy truyền thống sẽ đưa đám đông khoảng 50.000 người bước vào một ngày hội lớn trước ngôi chùa vàng nổi tiếng Shwedagon.

“Thật tuyệt, tôi hy vọng sẽ có nhiều sự kiện tương tự như thế này,” cậu thanh niên 18 tuổi Kaung Set Linn nói với AFP. “Những năm trước, tôi cũng đã đón năm mới, nhưng chỉ là với vài người bạn thân. Nhưng giờ chúng tôi có nhiều cơ hội vui chơi hơn.”

Các nhà tổ chức đã chuẩn bị tới vài tháng để nhận được giấy phép tổ chức từ chính phủ, như là một hiệu ứng sau cuộc cải cách nhận được sự tán đồng của cả thế giới kể từ khi Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Kể từ đó, Myanmar đã tiến hành nhiều cải cách dân chủ, đáng kể nhất là sự liện lãnh đạo đối lập  Aung San Suu Kyi được bầu vào quốc hội, dẫn tới việc phương Tây dỡ bỏ hàng loạt cấm vấn với nước này.

Lễ hội đếm ngược đón Năm mới là sự kiện công cộng lớn thứ hai ở Yangon, sau sự kiện ca sĩ Mỹ Jason Mraz tổ chức đêm nhạc tại thành phố này hôm 16/12, sự kiện quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức ở Myanmar./.


Lễ đón Năm mới ở Myanmar sẽ được tổ chức trước Chùa Vàng Shwedagon nổi tiếng (Nguồn: AFP)

A.Q (Vietnam+)