Phó Tổng thống Myanmar U Nyan Tun. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, Phó Tổng thống Myanmar Nyan Tun nhấn mạnh Chương trình Hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) luôn đóng vai trò chiến lược trong đời sống kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu trên được ông Nyan Tun đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng GMS lần thứ 20 tổ chức ở thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar với chủ đề "Hành động vì Sự phát triển toàn diện và bền vững."

Phó Tổng thống Myanmar khẳng định GMS sẽ góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh của toàn khu vực cũng như sự phát triển lâu dài của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Theo ông, Chương trình Hợp tác kinh tế GMS đặc biệt quan trọng và đóng vai trò chiến lược trong việc phối hợp các nỗ lực tái cơ cấu kinh tế giữa các thành viên GMS trong khuôn khổ ASEAN và mở rộng hơn trong toàn khu vực Đông Á.

Ông Nyan Tun cũng đề cập các hợp tác song phương như cây cầu hữu nghị Myanmar-Lào bắc qua sông Mekong và con đường châu Á mới đã khánh thành trong năm nay.

Theo ông, việc khánh thành cây cầu hữu nghị này sẽ giúp tạo dựng thương mại xuyên biên giới và tạo thuận lợi cho giao thông vận tải giữa hai nước Myanmar và Lào với các nước láng giềng trong đó có Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh và Ấn Độ.

Trong khi đó, con đường châu Á mới - một phần của Hành lang Kinh tế Đông-Tây trong khu vực GMS - không chỉ tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại giữa Myanmar và Thái Lan, mà còn nâng cao điều kiện kinh tế xã hội cho người dân sinh sống ở các vùng biên giới hai bên.

Chương trình Hợp tác kinh tế GMS gồm 6 nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam bắt đầu được thực hiện từ năm 1992 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á./.