Các tay súng thuộc nhóm MNDAA. (Nguồn: scmp)

Ngày 11/6, một nhóm nổi dậy giao tranh với quân đội Chính phủ Myanmar ở khu vực biên giới với Trung Quốc suốt bốn tháng qua tuyên bố đã ngừng bắn đơn phương.

Trong một tuyên bố, Htun Myat Linn, người phát ngôn của nhóm nổi dậy mang tên Quân đội Liên minh Dân chủ Dân tộc Myanmar (MNDAA), nhóm nổi dậy chính tại khu vực Kokang thuộc bang Shan, miền Bắc Myanmar, cho biết nhóm này đã bắt đầu thực hiện ngừng bắn từ ngày 10/6, song "vẫn duy trì quyền tự vệ" nếu quân chính phủ nổ súng.

Theo tuyên bố, trong bốn tháng giao tranh, khoảng 80-90 tay súng MNDAA đã thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Tuyên bố cũng nêu rõ mặc dù ngừng bắn nhưng MNDAA vẫn duy trì các cứ điểm.

Bộ trưởng Thông tin Myanmar Ye Htut cho biết Chính phủ "đang theo dõi hoạt động trên thực tế" của nhóm này. Trước đó, ngày 18/5, Chính phủ Myanmar đã công bố gia hạn thêm 90 ngày tình trạng khẩn cấp, vốn áp dụng trong ba tháng trước đó, ở khu vực Kokang, tới ngày 17/8.

Giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng MNDAA bùng phát từ ngày 9/2 vừa qua gây nhiều thương vong cả hai bên, đồng thời khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Hồi đầu tháng này, quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận dọc biên giới với Myanmar, sau khi xảy ra các vụ đạn pháo trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy rơi vào khu vực biên giới của Trung Quốc./.