Chủ tịch Đảng NLD Aung San Suu Kyi phát biểu trong cuộc mít tinh tại Yangon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân hoa xã dẫn nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử Liên Bang Myanmar (UEC) ngày 16/11, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành được 880 ghế trong các cơ quan lập pháp Trung ương và địa phương, tương đương 77,3% trong tổng số 1.139 ghế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại quốc gia Đông Nam Á này.

880 ghế mà NLD giành được gồm 254 ghế trong Hạ viện và 135 ghế Thượng viện, 474 ghế trong nghị viện bang và cấp vùng và 17 đại diện sắc tộc trong nghị viện bang và cấp vùng.

Như vậy, với việc chắc chắn giành được 389 ghế, chiếm đa số quá bán trong Quốc hội lưỡng viện, NLD có thừa đủ điều kiện để giành quyền thành lập một chính phủ mới một cách độc lập theo Hiến pháp Myanmar.

Trong khi đó, Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) do quân đội hậu thuẫn chỉ giành được 115 ghế tại các cơ quan lập pháp, chiếm 10% số ghế. Số ghế của USDP giành được gồm 29 ghế Hạ viện, 12 ghế Thượng viện, 72 ghế nghị viện bang và cấp vùng, cùng hai đại diện sắc tộc trong nghị viện bang và cấp vùng./.