Chủ tịch NLD San Suu Kyi. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông địa phương ngày 18/12 đưa tin đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập và 8 nhóm vũ trang sắc tộc tham gia thỏa thuận ngừng bắn đã cam kết xây dựng lòng tin chung và sự hiểu biết lẫn nhau cũng như cùng hợp tác trong tiến trình hòa bình đất nước.

Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp lần đầu tiên giữa Chủ tịch NLD San Suu Kyi và lãnh đạo 8 nhóm vũ trang đã tham gia ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ, diễn ra ở trụ sở Quốc hội Myanmar tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà San Suu Kyi đã bày tỏ sự ủng hộ của NLD đối với tiến trình hòa bình, đồng thời cho biết cá nhân bà chấp nhận đề xuất của các nhóm vũ trang thành lập một ủy ban chung với NLD nhằm tiếp tục hợp tác vì tiến trình hòa bình sau khi NLD thành lập một chính phủ mới phù hợp với kết quả bầu cử hôm 8/11. Đề xuất trên sẽ được chuyển lên ủy ban trung ương NLD để xem xét thông qua.

Trong khi đó, dự thảo đối thoại chính trị cuối cùng giữa chính phủ và 8 nhóm sắc tộc vũ trang, được Ủy ban giám sát thỏa thuận ngừng bắn chung cấp liên bang, đã được trình lên Tổng thống Thein Sein để thông qua.

Trước đó, một ủy ban dự thảo đặc biệt của Ủy ban Đối thoại chung về Hòa bình liên bang (UPDJC) gồm chính phủ, các nhóm vũ trang, các đảng phái chính trị đã soạn thảo khung đối thoại chính trị toàn diện giữa các bên.

Theo kế hoạch, hội nghị hòa bình liên bang, do tổng thống chủ trì, sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1/2016 trước vòng đối thoại chính thức đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 13/1/2016./