Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) tại một cuộc họp ở Naypyidaw ngày 31/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được phép tiếp cận các điểm bỏ phiếu đặt tại các căn cứ quân sự trong cuộc tổng tuyển cứ dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tại Myanmar.

Phát biểu với báo giới ngày 20/10, trưởng đoàn quan sát viên của EU, Alexander Graf Lambsdorff cho biết hai bên đi đến thỏa thuận trên sau cuộc gặp được đánh giá là mang tính xây dựng giữa các đại diện EU và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing.

Theo quan chức EU, quyết định này sẽ giúp có cái nhìn minh bạch và những đánh giá chính xác hơn về cuộc tổng tuyển cử.

Cụ thể, một phái đoàn gồm 150 quan sát viên thế giới sẽ tiếp cận các điểm bỏ phiếu ở các căn cứ quân sự.

Hàng chục nghìn binh sỹ Myanmar sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình tại căn cứ quân sự do đóng quân ở xa các đơn vị bầu cử tại quê nhà.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Myanmar bầu ra các nghị sỹ quốc hội khóa tiếp theo để quốc hội thành lập một chính phủ nhiệm kỳ mới 5 năm, bắt đầu từ năm 2016. Chính phủ đương nhiệm bắt đầu lãnh đạo từ tháng 3/2011 và sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 3/2016.

Theo danh sách ứng cử viên sơ bộ được Ủy ban bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar công bố, trong tổng số 6.189 ứng cử viên đăng ký tranh cử vào tháng 11 tới có 323 ứng cử viên độc lập và 5.866 ứng cử viên được 92 đảng đề cử.

Hiện UEC đã chỉ định tổng cộng 1.171 đơn vị bầu cử trên cả nước, bao gồm 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện liên bang, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện liên bang, 644 đơn vị trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc.

Theo UEC, có 32 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Sau khi bầu các nghị sỹ cho Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội liên bang Myanmar sẽ bầu tổng thống./.