Đảm nhận trọng trách Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2014, Myanmar cam kết sẽ nỗ lực nhằm bảo đảm hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Cam kết trên được Tổng thống Myanmar U Thein Sein đưa ra tại một hội nghị ở thủ đô Nay Pyi Taw ngày 29/10.

Tổng thống U Thein Sein nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong năm 2014, bởi đây là năm cuối cùng để tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết cho sự ra đời Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Ông cũng khẳng định sự cần thiết của việc tìm hiểu kĩ lưỡng nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN và nỗ lực không ngừng nhằm thực thi hiệu quả các nhiệm vụ đó. Điều này phù hợp với các chính sách nước ngoài trong hiến pháp của Myanmar.

Theo Tổng thống U Thein Sein, vai trò Chủ tịch ASEAN còn là một cơ hội vàng để Myanmar thể hiện vai trò dẫn đầu, cũng như nâng cao vị thế của quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2014 là lần đầu tiên Myanmar giữ chức vụ Chủ tịch ASEAN kể từ khi gia nhập hiệp hội năm 1997. Trong nhiệm kỳ 1 năm ở cương vị Chủ tịch ASEAN, nước này sẽ phải tổ chức và chủ trì hơn 240 cuộc họp, dự kiến diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw cùng các thành phố Yangon, Mandalay và Bagan./.
(TTXVN)