Myanmar se to chuc trung cau dan y ve sua doi Hien phap hinh anh 1 Phiên họp Quốc hội Myanmar lần thứ 11 ở Nay Pyi Taw. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/2, các nghị sỹ Myanmar cho biết Tổng thống nước này Thein Sein đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý trong năm nay về những nội dung sửa đổi đối với bản hiến pháp do quân đội soạn thảo.

Phát biểu với báo giới, Hạ nghị sỹ Thein Nyunt và Thượng nghị sỹ Aye Maung cho biết tối 10/2, Tổng thống Thein Sein đã chấp thuận việc tổ chức trưng cầu dân ý.

Ủy ban Bầu cử sẽ sớm ấn định thời điểm tổ chức trưng cầu dân ý, có thể vào tháng Năm tới, trước khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm. Hiện chưa rõ điều khoản sửa đổi nào sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

Hiến pháp hiện hành của Myanmar, được ban hành hồi tháng 5/2008, gồm 15 chương, dài 194 trang.

Tháng 11/2014, Chủ tịch Quốc hội Myanmar Shwe Mann cho biết hiến pháp hiện hành của Myanmar chỉ có thể được sửa đổi trong nhiệm kỳ tiếp theo của chính phủ và cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ được tổ chức theo Hiến pháp năm 2008.

Các đại diện quân đội - những người có quyền phủ quyết việc thay đổi điều khoản theo như quy định trong Hiến pháp, đã phản đối việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó có hai điều khoản nhạy cảm là Mục 436 và Mục 59 (f).

Theo đó, Mục 436 trong Hiến pháp hiện hành quy định việc sửa đổi hiến pháp cần sự thông qua của hơn 75% số nghị sĩ Quốc hội trong khi Mục 59 (f) quy định bất kỳ người nào có cha mẹ, vợ/chồng, con hợp pháp hoặc vợ/chồng của con là công dân nước ngoài không được phép trở thành tổng thống./.
(TTXVN/Vietnam+)