Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, truyền thông chính thức của Myanmar đã công bố dự luật sửa đổi hiến pháp năm 2008, trong đó sửa đổi một số điều khoản chủ chốt.

Dự luật sửa đổi mục 59 (f) liên quan tư cách của tổng thống, theo đó xóa bỏ quy định cấm ứng cử tổng thống đối với những người có con dâu hoặc con rể là người nước ngoài, song vẫn giữ nguyên quy định cấm ứng cử đối với người có vợ/chồng hoặc có con hợp pháp là công dân nước ngoài.

Mục 59 (d) cũng được sửa đổi, theo đó ứng cử viên tổng thống là người nắm vững các vấn đề quốc phòng, thay vì quân đội như quy định hiện hành.

Điều khoản 436 quy định việc sửa đổi hiến pháp cần phải được sự thông qua của hơn 75% số nghị sỹ Quốc hội, nay được sửa đổi giảm xuống còn 70%.

Ngoài ra, mục 60 (c) cho phép các ứng viên không phải là đại biểu quốc hội được phép tham gia tranh cử tổng thống và phó tổng thống, được sửa đổi bắt buộc ứng cử viên phải là đại biểu quốc hội.

Dự luật trên đã được Tổng thống Myanmar U Thein Sein ký, được trình lên Quốc hội ngày 10/6 và sẽ được đưa ra thảo luận trong những ngày tới trong khuôn khổ phiên họp quốc hội đang diễn ra.

Hiến pháp Myanmar ban hành hồi tháng 5/2008, gồm 15 chương và dài 194 trang, là cơ sở cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11/2010, trong đó ông U Thein Sein, Chủ tịch đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP), đắc cử với nhiệm kỳ năm năm từ tháng 3/2011 đến năm 2016./.