Myanmar tang an ninh tai Rakhine do tinh trang bao luc dam mau hinh anh 1Tình trạng an ninh bất ổn ở Rakhine. (Nguồn: EPA)

Ngày 10/10, giới chức Myanmar thông báo tăng cường an ninh tại bang Rakhine trong bối cảnh nhà chức trách đang truy lùng các tay súng tấn công sát hại ít nhất 9 cảnh sát.

Trước đó, rạng sáng 9/9 theo giờ địa phương, hàng chục tay súng đã tấn công vào các đồn biên phòng ở bang Rakhine, nơi diễn ra tình trạng bạo lực do mâu thuẫn sắc tộc và chia rẽ giữa cộng đồng Phật giáo và người Rohingya theo Hồi giáo.

Các đồn biên phòng bị tấn công gồm đồn Kyikanpyin ở thị trấn Maungdaw, Kotankauk ở thị trấn Rathedaung và văn phòng Ngakhuya.

Vụ tấn công làm 9 cảnh sát thiệt mạng, 5 người bị thương và 1 người vẫn mất tích. Những kẻ tấn công đã cướp hơn 10.000 băng đạn và nhiều vũ khí. Cảnh sát cho biết đã tiêu diệt 8 tay súng và bắt giữ được 2 tên.

Giới chức Myanmar cáo buộc những tay súng tấn công thuộc lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang nhỏ hoạt động từ những năm 1980-1990 song "im hơi lặng tiếng" suốt gần 20 năm qua.

Nhà chức trách tại thị trấn Maungdaw ngày 9/10 đã gia hạn lệnh cấm tụ họp nhóm 5 người trở lên và áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Một quan chức bang Rakhine cho biết lực lượng cảnh sát và Bộ Các vấn đề biên giới đang phối hợp để đảm bảo an ninh và khôi phục trật tự tại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)