Ngày 28/5, tại thủ đô Nay Pyi Taw, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh về tăng cường hợp tác thương mại và năng lượng giữa hai nước trong thời gian tới. Ông Manmohan Singh là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên thăm Myanmar trong vòng hơn 20 năm qua.

Chuyến thăm này của ông cũng là chuyến thăm mới nhất của một lãnh đạo nước ngoài tới nước này sau một loạt chuyến thăm cấp cao khác.

Một quan chức ngoại giao Ấn Độ giấu tên cho biết tại cuộc hội đàm lần này, hai bên dự định sẽ ký kết 12 thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có nhiều dự án phát triển hạ tầng do Ấn Độ đầu tư. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận việc Myanmar trở thành một địa chỉ quan trọng cung cấp năng lượng cho Ấn Độ.

Ấn Độ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 13 tại Myanmar với 189 triệu USD giá trị đầu tư. Riêng trong năm 2010, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,2 tỷ USD, song con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước.

Dự kiến, Thủ tướng Manmohan Singh sẽ gặp Chủ tịch đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi tại Yangon vào ngày 29/5./.