Bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc họp ở thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 27/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, Văn phòng Tổng thống Myanmar thông báo nước này đã thành lập một ủy ban gồm 10 thành viên làm nhiệm vụ cải cách Trung tâm Hòa bình Myanmar (MPC) thành Trung tâm hòa bình và hòa giải quốc gia (NRPC).

Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm của ủy ban trên lần lượt là ông Kyaw Tint Swe - Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn nhà nước của bà Aung San Suu Kyi – và Trung tướng Ye Aung - Bộ trưởng các Vấn đề Biên giới.

Theo sự chỉ đạo của bà Suu Kyi, ủy ban trên dự kiến thành lập NRPC đặt trụ sở tại thủ đô Nay Pyi Taw, trong khi MPC trước đây tại Yangon sẽ giữ vai trò là chi nhánh của NRPC.

Ủy ban này được giao nhiệm vụ đảm bảo cho NRPC thực thi tiến trình phối hợp để nhận viện trợ nước ngoài và tận dụng ngân sách nhà nước cũng như quỹ tài trợ vào các mục đích hòa bình và hòa giải dân tộc.

NRPC sẽ hoạt động như một cơ quan với việc thường xuyên tổ chức các cuộc họp và thông qua các quyết định.

Cùng ngày, Myanmar đã thành lập một ủy ban trù bị cho Hội nghị sắc tộc Panglong thế kỷ 21 để làm công tác hòa bình và hòa giải dân tộc.

Theo Văn phòng Tổng thống Myanmar, ủy ban này gồm 16 thành viên do Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Tin Myo Win làm Chủ nhiệm và ông Kyaw Tint Swe làm Phó Chủ nhiệm.

Ủy ban trên được chia thành hai tiểu ban có nhiệm vụ đàm phán với các nhóm vũ trang chưa ký và đã ký Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia (NCA), đồng thời rà soát khung chính trị nhằm tiến hành bổ sung khi cần thiết.

Tại cuộc họp gần đây của Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình liên bang (UPDJC), Cố vấn nhà nước Suu Kyi cam kết tổ chức Hội nghị sắc tộc Panglong của thế kỷ 21 nhằm giải quyết triệt để vấn đề xung đột sắc tộc ở Myanmar và UPDJC sẽ duy trì hoạt động tích cực trong tiến trình hòa bình.

Chính phủ Myanmar trước đó đã ký NCA với tám nhóm vũ trang sắc tộc ngày 15/10/2015, hướng tới chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột dân sự tại quốc gia này.

Chính phủ Myanmar cùng các nhóm vũ trang đã thành lập hai ủy ban là Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) và UPDJC để triển khai tiến trình hòa bình.

Tiến trình này chưa hoàn tất do vẫn còn bảy nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA./.