Tổng thống Myanmar Thein Sein (giữa) trong cuộc gặp với các đảng phái chính trị ở Yangon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Trung tâm Hòa bình Myanmar thông báo nước này đã thành lập Ủy ban Đối thoại chung về Hòa bình liên bang (UPDJC) ba bên để tiến hành cuộc đối thoại chính trị giữa chính phủ và các nhóm vũ trang thiểu số.

Ủy ban 16 thành viên này gồm chín đại diện đến từ các chính đảng, trong đó có Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), Đảng Quốc gia Arakan (ANP) và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Shan (SNLD).

Tiến trình hòa bình tại Myanmar đang có những bước tiến quan trọng. Trước đó một ngày, Myanmar đã thành lập một Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) cấp liên bang/toàn quốc để triển khai Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) được ký kết giữa chính phủ nước này với tám nhóm vũ trang sắc tộc ngày 15/10 vừa qua.

Việc thành lập UPDJC sẽ giúp đẩy nhanh việc soạn thảo một bộ khung cho các cuộc đối thoại.

Dự kiến, việc soạn thảo bộ khung đối thoại có thể bắt đầu trước ngày 14/12 tới theo trình tự thời gian của thỏa thuận ngừng bắn đã được ấn định và các cuộc đối thoại chính thức sẽ bắt đầu trước ngày 14/1/2016, sau khi khung đối thoại chính trị được ký kết.

Trước đó, ngày 15/10, Chính phủ Myanmar và tám trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc của nước này đã ký NCA - đánh dấu sự nỗ lực hướng tới kết thúc hơn 60 năm xung đột dân sự tại quốc gia này./.