Những người di cư Rohingya và Bangladesh sau khi được ngư dân Indonesia cứu sống tại Kuala Langsa, tỉnh Aceh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã ngày 9/6 dẫn các nguồn tin thạo tin với Quốc hội Myanmar cho biết Thượng viện nước này đã thông qua bản kiến nghị để chuẩn thuận chính sách quyết định đối với các thuyền nhân bị bắt giữ.

Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar Thant Kyaw cho biết: "Trên cơ sở nhân đạo, việc điều tra xuất xứ của các thuyền nhân và việc cung cấp nơi tạm trú cho họ hiện đang được đông đảo người dân Myanmar quan tâm và chính phủ đã thông qua một chính sách nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thuyền nhân này."

Trước đó hôm 8/6, chính quyền Myanmar đã trục xuất 150 thuyền nhân sang Bangladesh sau khi kiểm tra tư cách công dân của họ. Những thuyền nhân này nằm trong số 208 người trên tàu cá được Hải quân Myanmar giải cứu hôm 21/5 khi lực lượng này tuần tra khu vực ngoài khơi vùng bờ biển phía Tây Maungtaw ở bang Rakhine, miền Tây nước này.

Cho đến nay, Chủ tịch Thượng viện Khin Aung Myint vẫn bác bỏ sức ép nước ngoài đòi Myanmar phải tiếp nhận 30.000 thuyền nhân lênh đênh trên vùng biển Malaysia và Indonesia./.