Binh sỹ của lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar tại khu vực quân sự Kokang. (Nguồn: Reuters)

Quốc hội Myanmar ngày 15/5 đã thông qua đề xuất gia hạn thêm 90 ngày tình trạng khẩn cấp vốn kéo dài 3 tháng qua ở khu vực Kokang, bang Shan.

Theo các nguồn tin Quốc hội, đề xuất trên do Bộ trưởng Quốc phòng Wai Lwin đệ trình hôm 14/5, trong đó khẳng định việc gia hạn là cần thiết do giao tranh vẫn tiếp diễn tại Kokang và tình hình chính trị, an ninh, kinh tế, hệ thống pháp luật và chính quyền ở khu vực này vẫn chưa trở lại bình thường.

Hôm 17/2 vừa qua, tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt ở Kokang sau cuộc giao tranh dữ dội ngày 9/2 giữa quân đội chính phủ và lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA). Thiết quân luật cũng được áp đặt tại khu vực này kể từ thời điểm đó.

Cũng trong ngày 15/5, quân Chính phủ Myanmar tuyên bố trong một đợt tấn công mới nhất đã giành được khu vực đỉnh đồi chiến lược 2202, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân thiểu số ở Kokang.

Động thái trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi quân chính phủ chiếm giữ được 3 đỉnh đồi 1607, 1709 và 1742 hôm 11-12/5 vừa qua.

Với việc chiếm giữ những đỉnh đồi trên, quân chính phủ Myanmar tuyên bố kiểm soát các khu vực trọng yếu ở Laukkai, thủ phủ Kokang.

Kể từ khi giao tranh bùng phát giữa quân chính phủ và lực lượng MNDAA hôm 9/2, tính đến ngày 15/4 đã có 126 binh lính chính phủ thiệt mạng và 359 người bị thương.

Về phía MNDAA, lực lượng này hứng chịu những tổn thất nặng nề khi có 74 tay súng bị tiêu diệt, 22 tên bị bắt giữ, một số lượng lớn vũ khí, đạn dược và ma túy có trị giá khoảng 27.761 tỷ Kyat (tương đương 27 triệu USD) bị thu giữ./.