Myanmar thong qua luat moi nham thu hut dau tu nuoc ngoai hinh anh 1Đường phố ở Yangon. (Nguồn: wikimedia)

Ngày 5/10, Thượng viện Myanmar đã thông qua dự thảo Luật Đầu tư Myanmar mới sau khi dự luật này đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước.

Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) cho biết sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua, Luật Đầu tư Myanmar mới sẽ sớm có hiệu lực.

Myanmar đã ban hành Luật Đầu tư nước ngoài vào năm 2012 và Luật Đầu tư của Công dân năm 2013, song có những tranh cãi về các luật này.

Chính phủ tiền nhiệm của Myanmar đã kêu gọi soạn thảo một dự luật mới, theo đó kết hợp hai luật trên với sự hỗ trợ của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC).

Các chuyên gia đánh giá luật đầu tư nước ngoài hiện hành có nhiều nhược điểm, điển hình là quy định mỗi đề xuất đầu tư phải được MIC cấp phép, cũng như không đưa ra cách thức giải quyết tranh chấp qua thương lượng trước khi đem ra trọng tài phân xử và thiếu giải thích pháp lý về chính sách tiền tệ khi chuyển ngoại tệ.

Việc miễn thuế cũng dẫn đến ngân sách bị thất thu. Ngoài ra, việc tồn tại 2 luật đầu tư dẫn đến cách hiểu có sự phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thư ký MIC U Aung Naing Oo cho biết luật mới bao gồm các điều khoản miễn thuế khác với quy định trong luật của chính phủ tiền nhiệm, theo đó miễn thuế chỉ áp dụng với đầu tư trong các lĩnh vực mà chính phủ mới thúc đẩy.

Việc dự luật nhanh chóng được thông qua được xem là động thái nhằm đáp ứng việc một số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư vào kinh tế Myanmar.

Theo Ủy ban điều hành sở giao dịch chứng khoán Myanmar, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Myanmar cũng đang soạn thảo Luật Công ty mới, theo đó cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon.

Các chuyên gia nhận định Myanmar đang nỗ lực cung cấp sự bảo đảm cho các nhà đầu tư nước ngoài và thu hút thêm đầu tư.

Tháng Sáu vừa qua, chính phủ Myanmar đã thành lập một MIC mới do Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính U Kyaw Win đứng đầu.

Kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền vào tháng Tư, MIC đã cấp phép cho 38 dự án đầu tư nước ngoài với tổng trị giá 383,9 triệu USD.

Theo thống kê của MIC, kể từ cuối năm 1988 đến tháng Tám, tổng đầu tư nước ngoài vào Myanmar hơn 64,4 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)