Theo các số liệu chính thức công bố tại Yangon ngày 1/3, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo các hợp đồng vào Myanmar đã tăng lên tới 3,6 tỷ USD trong 11 tháng đầu tài khóa 2013-14 (tính từ tháng 4/2013 đến tháng 2/2014). Trong khi đó, trong năm tài chính 2012-13, tổng số vốn FDI rót vào đất nước này chỉ là 1,4 tỷ USD.

Ông U Aung Naing Oo, Tổng giám đốc Cục Đầu tư và quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ Phát triển Kinh tế và Kế hoạch quốc gia, cho biết không có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ngắn hạn nào theo luật FDI hiện hành. Trong số vốn FDI kể trên, 50% được rót vào lĩnh vực chế tạo, 20% vào viễn thông tại nước này.

Myanmar đã ban hành luật đầu tư nước ngoài mới hồi tháng 11/2012, thay thế các luật cũ được áp dụng từ năm 1988, nhằm nỗ lực thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài và phù hợp với chiến lược cải cách của đất nước.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã hoan nghênh những nỗ lực cải cách kinh tế của Myanmar, đồng thời đưa ra những nhận định lạc quan về triển vọng phát triển kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Các chuyên gia IMF dự báo trong tài khóa 2013-2014, Myanmar sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% và khoảng 7,8% trong năm tài chính tiếp theo.

IMF cho hay trong năm ngoái, Chính phủ Myanmar đã đạt được hầu hết các mục tiêu chính trong nỗ lực củng cố hệ thống ngân sách, tài chính và cải thiện năng lực quản lý.

Theo thể chế tài chính đa phương lớn nhất thế giới này, mục tiêu hiện tại của Myanmar kiềm chế thâm hụt ở mức dưới 5% Tổng thu nhập quốc nội (GDP) là hợp lý.
Vân Anh (TTXVN)