Thống tướng Min Aung Hlaing. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/8, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, đã sắp xếp lại các vị trí hàng đầu trong quân đội của nước này, trong đó có việc thăng chức cho người đứng đầu cơ quan tình báo và bổ nhiệm một số quan chức khác.

Theo đó, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Myanmar, Trung tướng Mya Tun Oo, được thăng chức thành Tổng tham mưu trưởng lục quân, hải quân và không quân, một vị trí cao cấp thứ ba trên thực tế và được xem là một bước đệm để tiến tới vị trí Tư lệnh Các lực lượng vũ trang.

Ông Mya Tun Oo được phương Tây đánh giá là một chỉ huy quân sự tinh nhạy với hiểu biết đúng đắn về quan hệ quốc tế, chính trị khu vực và có khả năng điều hướng quá trình chuyển tiếp chính trị. Ngoài ra, Thống tướng Min Aung Hlaing cũng bổ nhiệm chức vụ mới cho 8 quan chức khác, trong đó có một số chỉ huy khu vực.

Việc sắp xếp lại chức vụ này diễn ra ngay sau khi ông Min Aung Hlaing quyết định kéo dài thời gian công tác thêm 5 năm nữa và dường như là nhằm củng cố quyền lực.

Quân đội Myanmar duy trì vai trò chủ chốt trong lĩnh vực chính trị với 25% số ghế tại Quốc hội, giúp lực lượng này có khả năng phủ quyết những sửa đổi Hiến pháp năm 2008 do chính quyền quân đội soạn thảo. Quân đội cũng nắm giữ ba chức bộ trưởng chịu trách nhiệm về an ninh gồm Bộ Nội vụ, Bộ Biên giới và Bộ Quốc phòng./.