Ông Nyi Nyi Lwin. (Nguồn: EPA)

Ngày 1/7, nhà chức trách Myanmar đã trả tự do cho ông Nyi Nyi Lwin, còn được biết đến với pháp danh Shin Gambira, thủ lĩnh của cuộc nổi dậy chống chính quyền quân sự và bị đàn áp đẫm máu năm 2007 – còn gọi là “Cuộc cách mạng Tăng bào,” chỉ vài ngày sau khi ông này bị cáo buộc thêm một số tội danh.

Ông Nyi Nyi Lwin đã bị bắt hồi tháng 1/2016 khi đang từ Thái Lan nhập cảnh trái phép vào Myanmar. Trong hai ngày 28 và 30/6, ông này đã bị cáo buộc thêm hai tội danh khác liên quan đến việc xâm nhập bất hợp pháp hai tu viện đã bị niêm phong ở thành phố Yangon.

Tuy nhiên, các tội danh này đã được hủy bỏ sau đó, được cho là nhờ sự can thiệp của bà Aung San Suu Kyi.

Năm 2007, ông Nyi Nyi Lwin đã lãnh đạo một cuộc biểu tình rầm rộ dẫn đầu là các nhà sư nhằm phản đối điều kiện sống và chế độ hà khắc dưới thời chính quyền quân sự của Thống tướng Than Shwe.

Cuộc biểu tình đã bị chính quyền quân sự khi đó đàn áp đẫm máu. Theo số liệu của Liên hợp quốc, đã có ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt. Bản thân ông Lwin cũng bị bắt và bị kết án 68 năm tù giam trước khi được trả tự do năm 2012./.