Chính phủ Myanmar ngày 28/1 thông báo kế hoạch miễn thuế 8 năm cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tạo lực hút cho các dự án phát triển kinh tế trong nước.

Phát biểu với báo giới nhân tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại thành phố Davos của Thụy Sĩ, Thứ trưởng Đường sắt Myanmar Lwin Thaung cho biết Chính phủ Myanmar chuẩn bị thông qua luật đầu tư sửa đổi nhằm thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo đó, nước này sẽ miễn thuế 8 năm cho các nhà đầu tư nước ngoài và có thể xem xét kéo dài thời hạn này nếu cần thiết. Dự kiến Myanmar sẽ thông qua luật đầu tư sửa đổi vào cuối tháng Hai tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghiệp Myanmar U Soe Thane cũng cho biết giới lãnh đạo doanh nghiệp thế giới rất quan tâm tới việc mở hoạt động kinh doanh tại Myanmar sau khi chứng kiến sự tăng tốc đáng khích lệ trong tiến trình cải cách dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ trưởng U Soe Thane, với mức tăng trưởng dự kiến 6% trong năm tới, Myanmar đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông cũng cho biết đã gặp gỡ rất nhiều đối tác chính trị và kinh tế ở Davos để quảng bá về tiềm năng phát triển cũng như những lợi thế mà Myanmar có thể đem lại cho các nhà đầu tư nước ngoài; khẳng định Myanmar có tiềm năng rất lớn trong sản xuất lúa gạo, phát triển thủy điện và nghề cá do có vùng biển rộng lớn. Ngoài ra, Myanmar cũng có trữ lượng khí đốt khổng lồ ở bờ biển phía Tây của nước này.

Trước đó, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ xem xét dỡ bỏ cấm vận tại Myanmar vào tháng Hai tới. Mỹ cũng cam kết sẽ "hồi đáp" xứng đáng nếu nước này tiếp tục đẩy mạnh cải cách hơn nữa trong thời gian tới.

Trong báo cáo đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua về tình hình kinh tế Myanmar công bố ngày 27/1 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hoan nghênh tiến trình cải cách của Naypyidaw và kêu gọi quốc gia Đông Nam Á này đẩy mạnh chính sách nhằm ổn định bộ máy kinh tế.

IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Myanmar tăng 5,5% trong tài khóa 2011 tính đến tháng Ba tới và tỷ lệ tăng trưởng này sẽ lên tới 6% vào tài khóa tới (tính đến tháng 3/2013). IMF cho rằng chính quyền mới tại Myanmar đang "đứng trước một cơ hội lịch sử để thúc đẩy phát triển kinh tế, qua đó nâng cao đời sống cho người dân."

IMF cũng kêu gọi Chính quyền Naypyidaw nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, hiện đại hóa khu vực tài chính và mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)