Myanmar trien khai cap thi thuc cua khau cho du khach An Do hinh anh 1Khách du lịch châu Á mua sắm tại chợ Bogyoke ở Yangon. (Nguồn: The Myanmar Times)

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn tờ Times of India cho biết, Myanmar đã quyết định cấp thị thực cửa khẩu cho các du khách Ấn Độ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/12.

Đây là một nỗ lực nhằm đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch của quốc gia Nam Á này.

Những người giữ hộ chiếu Ấn Độ sẽ được cấp thị thực cửa khẩu tại các sân bay quốc tế Yangon, Mandalay và Nay Pyi Taw với mức phí là 50 USD.

Biện pháp này sẽ cho phép người Ấn Độ đến Myanmar mà không phải xin thị thực từ trước tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Myanmar ở Ấn Độ hay nộp hồ sơ xin thị thực điện tử.

Trong vài tháng qua, một số quốc gia, đặc biệt là các nước vùng Vịnh, đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thu hút du khách Ấn Độ.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cấp thị thực cửa khẩu cho công dân Ấn Độ đã có thị thực vào Mỹ hợp lệ.

Tương tự, Oman cũng cấp thị thực loại này cho người Ấn Độ cư trú ở Mỹ hoặc có thị thực nhập cảnh vào Mỹ, Canada, Australia, Anh, Nhật Bản và các nước khu vực Schengen.

Qatar cho phép công dân Ấn Độ và công dân của 46 nước khác cư trú tối đa 60 ngày mà không cần xin thị thực trước.

[Đài Loan gia hạn miễn thị thực cho du khách nhiều nước]

Dự kiến, UAE sẽ sớm cấp thị thực quá cảnh miễn phí để du khách được ở lại nước này đến 2 ngày khi quá cảnh tại các trung tâm lớn như Dubai, Abu Dhabi hay Sharjah.

Nội các UAE đưa ra quyết định cấp thị thực quá cảnh miễn phí 2 ngày hồi mùa Hè vừa qua.

Thị thực này có thể được gia hạn đến 4 ngày hoặc lâu hơn với mức phí 50 Dirham (13,6 USD). Tuy nhiên, hiện UAE chưa công bố thời điểm áp dụng chính sách trên./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)