Tổng thống Myanmar Htin Kyaw (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tại cuộc gặp ở Naypyidaw. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Myanmar và Ấn Độ cam kết thực thi hiệu quả những dự án hiện có giữa hai nước, bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, khu vực và chống khủng bố.

Đây là nội dung chính cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đang có chuyến thăm Myanmar, và Tổng thống nước chủ nhà Htin Kyaw.

Theo Hãng thông tấn Myanmar ngày 6/9, phát biểu trong buổi tiệc tối chào mừng nhà lãnh đạo Ấn Độ, Tổng thống Htin Kyaw cảm ơn Chính phủ Ấn Độ về tất cả sự ủng hộ và hỗ trợ cho Myanmar, giúp đỡ nước này phát triển kinh tế-xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng. Ông đánh giá cao chính sách hướng Đông và chính sách láng giềng trên hết của Ấn Độ, cho rằng những chính sách này đóng vai trò là phương tiện thắt chặt không chỉ mối quan hệ hữu nghị hiện nay mà còn mở rộng mối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ.

[Thủ tướng Ấn Độ Modi thăm Myanmar thúc đẩy hợp tác song phương]

Về phần mình, Thủ tướng Modi cam kết sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thông tin, y tế... đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Myanmar trong việc đạt được hòa bình tại quốc gia này. Ông mong muốn Ấn Độ và Myanmar sẽ tăng cường hợp tác về an ninh và chống khủng bố, thương mại và đầu tư, phát triển kỹ năng, văn hóa, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Thủ tướng Modi còn cho biết thêm trong chuyến thăm, ông sẽ đánh giá lại những phát triển trong quan hệ song phương Ấn Độ-Myanmar và tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới, xem xét chương trình hợp tác phát triển và hỗ trợ kinh tế-xã hội mà Ấn Độ đang triển khai ở Myanmar.

Dự kiến Thủ tướng Ấn Độ sẽ có cuộc gặp Cố vấn nhà nước, Ngoại trưởng Aung San Suu Kyi và sẽ có bài diễn văn tại sân vận động Thuwunna ở Yangon./.