Ngoại trưởng Thái Lan Pramudwinai (trái) hội kiến Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw. (Nguồn: AP)

Ngày 9/5, Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đang ở thăm Nay Pyi Taw, trong đó hai bên đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác kinh tế trên tất cả các lĩnh vực.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Suu Kyi đã nhấn mạnh chuyến thăm Myanmar lần này của ông Pramudwinai mang lại nhiều lợi ích cho cả hai nước.

Bà Suu Kyi và ông Pramudwinai cũng thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng, bao gồm vấn đề lao động Myanmar đang làm việc tại Thái Lan, dự án giữa hai nước phát triển Đặc khu kinh tế Dawei tại Đông Nam Myanmar, và hợp tác trong việc phát triển các khu vực biên giới.

Hai bên cũng đề cập đến các chuyến thăm song phương sắp giữa lãnh đạo hai nước trong tương lai.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Pramudwinai cho biết hiện có 1,59 triệu lao động Myanmar có đăng ký làm việc tại Thái Lan, và thế hệ con cái của họ sẽ được hưởng các quyền lợi giáo dục cũng như chăm sóc y tế tương tự công dân bản địa.

Về phần mình, bà Suu Kyi cho biết cả Chính phủ Thái Lan và Myanmar đều nhất trí chịu trách nhiệm đối với các lao động di cư tại Thái Lan.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pramudwinai cũng đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà U Htin Kyaw tại thủ đô Nay Pyi Taw để bàn về tăng cường quan hệ song phương.

Tại hội đàm, Ngoại trưởng Pramudwinai cho biết Thái Lan muốn thảo luận các phương thức hợp tác song phương với Myanmar tại Hội nghị Nga-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ sớm được tổ chức tại Nga.

Bên cạnh đó, ông Pramudwinai cũng mời Tổng thống Htin Kyaw thăm Thái Lan.

Ông Pramudwinai-Đặc phái viên của Thủ tướng Payut Chan-o-cha-đã đến Myanmar vào hôm 8/5 trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương./.