Myanmar va Thai Lan tieu huy so ma tuy thu giu tri gia 1 ty USD hinh anh 1Ma túy bị tiêu hủy tại Yangon, Myanmar ngày 26/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/6, Myanmar và Thái Lan đã tiến hành tiêu hủy số ma túy trị giá 1 tỷ USD bị lực lượng chức năng thu giữ trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong khu vực.

Hoạt động tiêu hủy số ma túy này được tiến hành nhân Ngày Quốc tế chống lạm dụng chất gây nghiện và buôn bán ma túy.

Riêng tại Myanmar, trong ngày 26/6 lực lượng chức năng đã tiêu hủy số thuốc phiện, heroin, cocain và viên ma túy đá ước tính trị giá 385 triệu USD tại 3 địa điểm khác nhau. Đây là số lượng ma túy lớn nhất bị thu giữ trong lịch sử Myanmar.

[Các hình thức buôn bán ma túy trên thế giới ngày càng tinh vi]

Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan cũng tiêu hủy số ma túy trị giá 589 triệu USD, trong đó có 7.800kg yaba - chất kích thích dạng viên có chứa cafein, và 1.185kg ma túy đá dạng tinh thể.

Theo nhà chức trách, số lượng lớn ma túy bị thu giữ nói trên chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" bởi hoạt động sản xuất chất gây nghiện đang ngày càng mở rộng cả về quy mô và cách thức nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và Bangladesh.

Hiện, Myanmar được biết đến là một trong những nước sản xuất nhiều chất gây nghiện nhất trên thế giới.

Các nhóm tội phạm ở nước này mua thuốc phiện, heroin, ma túy từ cây gai dầu và viên yaba, sau đó bán sang các quốc gia khác trong khu vực.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng các nước đang đẩy mạnh truy quét các đường dây buôn bán chất cấm trong khu vực.

Vào dịp này năm ngoái, nhà chức trách Myanmar cũng tiêu hủy số ma túy thu giữ trị giá 19,7 triệu USD.

Trong khi đó, Thái Lan có luật chống ma túy rất nghiêm ngặt, và đây là lý do chủ yếu khiến nước này có số nhà tù nhiều thứ 6 và số tù nhân nhiều thứ 10 trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)