Myanmar van hanh Cong thong tin quoc gia dau tien do FPT trien khai hinh anh 1Myanmar chính thức khai trương Cổng thông tin quốc gia. (Nguồn: FPT)

Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) ngày 27/9 chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử quốc gia Myanmar.

[FPT và câu chuyện khát vọng đem công nghệ "đổ bộ" Myanmar]

Đây là cổng thông tin quốc gia đầu tiên của Myanmar, cung cấp thông tin và các hướng dẫn dịch vụ của Chính phủ mọi lúc mọi nơi, kết nối 54 Bộ, ban, ngành Myanmar với người dân, doanh nghiệp, du khách…

Trước đây, việc tiếp cận, tra cứu thông tin liên quan đến chính phủ của người dân Myanmar gặp nhiều khó khăn do các cổng thông tin rời rạc, phân tán, thậm chí một số Bộ, ngành không có cổng thông tin trực tuyến… Vì vậy, việc Cổng thông tin quốc gia Myanmar do FPT IS xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ là kênh tích hợp và thống nhất thông tin của tất cả các Bộ, ngành nằm trong khối Chính phủ Myanmar.

Cổng thông tin quốc gia này sẽ giúp các cơ quan quản lý Myanmar giảm bớt gánh nặng hành chính, tối ưu hóa các công cụ tương tác với người dân. Với công dân, doanh nghiệp, Cổng thông tin sẽ giúp tối ưu hóa thời gian tương tác với Chính phủ thông qua các công cụ phản hồi/ đóng góp ý kiến.

Ông U Thant Sin Maung – Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar cho biết: “Lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử tại Myanmar đã được phê duyệt và thông qua từ năm 2016. Việc hoàn thiện và đưa Cổng thông tin quốc gia Myanmar vào hoạt động là bước đầu tiên và rất quan trọng trong lộ trình này. Tiếp theo, chúng tôi sẽ triển khai các dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu tích hợp, Hệ thống mã định danh quốc gia và Mã công dân điện tử.”

Trong khi đó, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch FPT IS khẳng định Myanmar là một trong những thị trường quan trọng nằm trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT IS.

“FPT IS cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức tại Myanmar để đem đến những giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất, cung cấp nguồn nhân lực thông tin chất lượng góp phần vào các dự án xây dựng Chính phủ điện tử tại Myanmar,” ông Triều cho biết.

Sau 5 năm có mặt ở Myanmar, đến nay FPT IS đã triển khai nhiều dự án công nghệ quan trọng cho Myanmar như Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar, Hệ thống ERP cho UPG - công ty sơn lớn nhất Myanmar, Cung cấp thiết bị, cài đặt và triển khai các Trung tâm dữ liệu cho Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar…/.

Trung Hiền (Vietnam+)