Ngày 14/11, Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng giữa Mỹ và Australia (AUSMIN-2012) đã diễn ra tại thành phố Perth của Australia.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cùng các đối tác đồng cấp nước chủ nhà là Ngoại trưởng Bob Carr và Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith tham dự AUSMIN năm nay.

Phát biểu sau các cuộc thảo luận, Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho biết Canberra và Washington chia sẻ mục tiêu chung nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Australia hoan nghênh thành công của việc luân chuyển lính Mỹ tới căn cứ Darwin theo thỏa thuận giữa Thủ tướng Julia Gillard và Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Clinton cho rằng mối quan hệ đồng minh Mỹ-Australia giúp đảm bảo hòa bình, thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Australia “không tách rời” và quyết định sự can dự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại AUSMIN-2012, hai bên cũng thảo luận về khả năng mở rộng hợp tác hải quân, tuy nhiên cho rằng mọi lựa chọn đều cần “nghiên cứu thực tế hơn”. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Smith khẳng định căn cứ hải quân HMAS Stirling tại Perth sẽ đóng vai trò quan trọng hơn. Mỹ và Australia cũng bắt đầu thảo luận về khả năng tăng sự hiện diện của hải quân Mỹ ở các cảng của Australia.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta khẳng định trọng tâm của Mỹ là tái cân bằng lực lượng ở Thái Bình Dương và cho biết đã thảo luận với Canberra về khả năng đưa một lực lượng đặc nhiệm Australia tới Afghanistan sau năm 2014.

Theo một thỏa thuận được công bố sau cuộc hội đàm, quân đội Mỹ sẽ đặt một trạm rađa công suất lớn và một đài quan sát vũ trụ ở Australia.

Bộ trưởng quốc phòng Australia Smith cho biết trạm rađa băng tần C đặt tại Australia sẽ "hỗ trợ đáng kể việc theo dõi rác vũ trụ". Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panétta coi đây là "một bước tiến lớn trong hợp tác vũ trụ song phương và là một lĩnh vực mới quan trọng trong chủ trương của Mỹ hướng tập trung ưu tiên vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, thỏa thuận trên cho phép không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai hệ thống radar băng tần C ở bán cầu Nam, tạo điều kiện cho Mỹ theo dõi tốt hơn các vật thể rời khỏi khí quyển cũng như đi vào khí quyển trên khắp châu Á.

Australia cũng cho phép Mỹ đặt một kính thiên văn giám sát vũ trụ (SST), do Cơ quan nghiên cứu công nghệ tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu chế tạo nhằm phát hiện và theo dõi những vật thể nhỏ trong vũ trụ ở cách Trái Đất khoảng 35.000 km.

[Mỹ đặt trạm radar và đài quan sát vũ trụ ở Australia]

Ông Smith cho biết trạm radar và đài thiên văn nói trên sẽ được đặt tại mũi đất phía Tây Bắc Australia, nhưng chưa xác định địa điểm cụ thể. Chi phí triển khai dự án này khoảng 30 triệu USD, sau đó mỗi năm chi phí khoảng 8-10 triệu USD.

Giới chức quốc phòng Mỹ và Australia cho biết thỏa thuận trên phản ánh việc tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước cũng như việc Lầu Năm Góc tăng cường tập trung vào lĩnh vực vũ trụ./.

(TTXVN)