Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Australia đã tuyên bố các binh sỹ Mỹ và Australia có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động huấn luyện để sẵn sàng đối phó với những thách thức ở Thái Bình Dương.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại Sydney, ông Biden cho biết hai nước cam kết đảm bảo tự do đi lại trên các tuyến đường biển và hàng không, cho rằng những tuyến hàng hải và hàng không này đóng vai trò là “huyết mạch” của tăng trưởng kinh tế và thương mại khắp thế giới.

Ông Biden thông báo hai bên cũng thảo luận những bước đi mà Australia và Mỹ đang thực hiện để quân đội hai nước có thể đẩy mạnh hoạt động huấn luyện chung và tăng cường khả năng phối hợp, qua đó sẵn sàng đối phó với mọi thách thức ở Thái Bình Dương trên "một mặt trận thống nhất."

Cũng tại cuộc họp báo chung với ông Biden, Thủ tướng Turnbull nói rằng Australia đang mở rộng vai trò ở Iraq, bao gồm cả việc huấn luyện cho các nhân viên hành pháp và cảnh sát, bên cạnh hoạt động huấn luyện quân đội Iraq như hiện nay.

Theo ông Turnbul, một trong những mục tiêu quan trọng nhất tại Iraq hiện nay là đảm bảo duy trì hòa bình khi lực lượng an ninh đã giải phóng nhiều khu vực khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.