Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Tây bán cầu Edward Alex Lee (trái) tại bàn đàm phán ở thủ đô Havana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11 tại thủ đô Washington D.C, các nhà ngoại giao của Mỹ và Cuba đã tiến hành vòng đàm phán về các thỏa thuận nhập cư và phối hợp ngăn chặn hoạt động đưa người nhập cư trái phép.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Tây Bán cầu Alex Lee, trong khi dẫn đầu phái đoàn Cuba là Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao nước này, bà Josefina Vidal.

Thông cáo cho biết mặc dù chưa đạt được thỏa thuận mới nào, song các nhà đàm phán hai bên đã thẳng thắn trao đổi về việc thực thi những thỏa thuận đang có hiệu lực hiện nay, trong đó có thỏa thuận cấp thị thực nhập cảnh cho những công dân Cuba muốn di cư tới Mỹ, thị thực cho khách du lịch...

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cũng cho biết phái đoàn nước này đã nhắc lại với giới chức Mỹ rằng “La Habana quan ngại sâu sắc” về Luật Điều chỉnh Cuba, chính sách “chân ướt, chân ráo” của Washington và ưu đãi nhập cư cho bác sỹ Cuba vào Mỹ từ nước thứ ba, hành động đi ngược lại Thỏa thuận Di trú được hai nước ký năm 1994.

La Habana coi chính sách này của Washington là “xử lý vấn đề người nhập cư Cuba với động cơ chính trị.” Tuy nhiên, phái đoàn Mỹ một lần nữa khẳng định Chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa có kế hoạch thay đổi các chính sách nhập cư hiện nay đối với công dân Cuba, bất chấp quan hệ song phương đang ngày càng cải thiện và hai bên đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao hồi trung tuần tháng Bảy vừa qua sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Cuba cũng đã đề nghị Mỹ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề nhập cư tại thủ đô La Habana vào đầu năm 2016. Vòng đàm phán tại Washington diễn ra trong bối cảnh đang nổ ra một cuộc khủng hoảng chính trị-ngoại giao tại Trung Mỹ khi dòng người Cuba đổ dồn về biên giới giữa Costa Rica và Nicaragua để tìm đường tới Mỹ.

Tuy nhiên, nhà chức trách Costa Rica đã không đồng ý cấp thị thực quá cảnh cho dòng người Cuba di cư, trong khi đó Nicaragua cũng từ chối cho họ đi qua lãnh thổ nước này.

Cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo nước này đã cho hồi hương 108 người di cư Cuba được cứu trên biển trong những ngày gần đây khi những người này đang tìm cách đến các khu vực bờ biển Mỹ.

Những người di cư đã bị chặn lại ở Eo biển Florida nằm giữa Cuba và Mỹ và đã bị gửi trả về Bahia de Cabanas (Cuba).

Trong ngày 1/12, giới chức Mỹ và Cuba sẽ tiến hành vòng Đối thoại thứ hai về Chống ma túy tại Washington.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phòng chống ma túy, Cơ quan Hải quan-nhập cư và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ sẽ gặp các đại diện bên phía Chính phủ Cuba để thảo luận về những bước đi nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy./.