My-Cuba san sang cho vong dam phan tiep theo ve van de boi thuong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Các vòng đàm phán giữa Mỹ và Cuba về vấn đề bồi thường thiệt hại là một trong những vòng đàm phán phức tạp và khó khăn nhất trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/8, Thứ trưởng Ngoại giao, kiêm Trưởng đoàn đàm phán Cuba Abelardo Moreno cho biết đây là vấn đề rất phức tạp, trên cả phương diện chính trị và pháp lý. Ông nhấn mạnh Cuba sẽ không vội vàng trong các cuộc đàm phán và hai bên trao đổi thông tin về các lĩnh vực liên quan. Thứ trưởng Cuba khẳng định nước này sẽ không chấp nhận những giải pháp đơn phương.

Tại cuộc đàm phán song phương lần thứ hai cuối tháng Bảy vừa qua tại Washington, Cuba đã yêu cầu Mỹ phải bồi thường hơn 300 tỷ USD tiền thiệt hại do cuộc bao vây cấm vận gây ra, trong đó 181 tỷ USD bồi thường về thiệt hại con người và 121 tỷ USD thiệt hại kinh tế.

Phía Mỹ cũng đưa ra con số đòi bồi thường lên tới gần 8 tỷ USD dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có thiệt hại do Cuba tiến hành quốc hữu hóa đối với một số công ty tư nhân Mỹ, và tiền thiệt hại đối với Chính phủ Mỹ, cộng với lãi suất... Hai bên thống nhất tiến hành đàm phán vòng ba tại Cuba, song thời gian cụ thể sẽ được thỏa thuận và thông báo sau.

Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao một năm trước đây, kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch. Kể từ đó, hai nước đã ký thỏa thuận về môi trường, dịch vụ thư tín, an ninh và các chuyến bay thẳng. Tuy nhiên, những vấn đề gai góc như bồi thường thiệt hai, dân chủ và nhân quyền ít khi được đề cập đến trong các cuộc đàm phán./.
(TTXVN/Vietnam+)