Ngày 10/3, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức nối lại các cuộc đàm phán thương mại song phương sau hơn 5 năm gián đoạn vì vùng lãnh thổ này tìm cách gia nhập các tổ chức thương mại khu vực.

Quan chức hai bên đã bắt đầu chương trình nghị sự thảo luận về Thỏa thuận Khung thương mại và đầu tư tại Đài Bắc.

Theo tuyên bố của Viện Mỹ tại Đài Loan, phái đoàn Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Mỹ Demetrios Marantis dẫn đầu và phía Đài Loan là Thứ trưởng Kinh tế Cho Shih-chao.

Cuộc đàm phán này, được xem là tiền đề cho một thỏa thuận thương mại tự do đầy đủ, đã bị ngưng trệ kể từ năm 2007 do Đài Loan cấm nhập khẩu thịt lợn Mỹ chứa ractopamine, một loại chất sử dụng trong thức ăn gia súc để tăng hàm lượng thịt nạc.

Trước thềm cuộc đàm phán, để trấn an những quan ngại của các hộ nông dân chăn nuôi gia súc rằng chính quyền có thể nhân nhượng trước sức ép của Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm này, Thứ trưởng Cho Shih-chao tái khẳng định rằng vấn đề nhập khẩu thịt lợn sẽ không có trong chương trình nghị sự cuộc thương lượng.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Đài Loan. Hiện chính quyền vùng lãnh thổ này đã ký kết các thỏa thuận tự do thương mại với Panama, Guatemala và Nicaragua và đang thúc đẩy đàm phán với các đối tác thương mại khác, trong đó có Singapore./.

(TTXVN)