Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và phu quân Joachim Sauer (trái) đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưa 7/6 theo giờ Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiến hành hội đàm song phương trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) tại lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức.

Chủ đề bao trùm của cuộc gặp là quan hệ song phương và chính sách với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo Đức, Mỹ cũng thảo luận về các chủ đề sẽ được các nhà lãnh đạo G-7 bàn thảo trong hai ngày làm việc ở Elmau. Tổng thống Mỹ Obama muốn nhân cơ hội này cải thiện mối quan hệ vốn bị tác động do vụ bê bối do thám với Đức.

Trước khi diễn ra cuộc gặp song phương, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama đã có cuộc tiếp xúc với người dân Đức ở thị trấn Krün, nằm cạnh lâu đài Elmau. Phát biểu tại đây, Tổng thống Obama khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đức là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Ông Obama cũng cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G-7, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề tương lai của thế giới, trong đó có kinh tế toàn cầu, khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và biện pháp bảo vệ khí hậu Trái Đất.

Trong khi đó, Thủ tướng nước chủ nhà Merkel nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ Đức-Mỹ, khẳng định Mỹ là một đối tác thiết yếu, có sự hợp tác chặt chẽ với Đức, bởi đó là lợi ích và mong muốn của cả hai bên.

Thủ tướng Merkel cũng nêu rõ Đức-Mỹ sẽ luôn là những người bạn, những đối tác bất chấp một số khác biệt hiện nay giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Obama đã được hộ tống bằng trực thăng đến thị trấn Krün ngay sau khi đáp xuống sân bay München. Những người biểu tình đã tìm cách phong tỏa Quốc lộ số 2 cũng như tuyến đường sắt về hướng lâu đài Elmau./.