My-Han chinh thuc khoi dong dam phan ban giao dat trien khai THAAD hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 3/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán để thống nhất các điều khoản về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc bắt đầu đàm phán về việc cấp đất triển khai THAAD, phù hợp với Hiệp ước về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA) mà hai nước đã ký.

Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành nhiều giai đoạn, trong đó có khâu đánh giá các tác động về môi trường. Thời điểm kết thúc đàm phán sẽ tùy thuộc vào diễn biến tiến trình đàm phán.

Trước đó, tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bàn giao một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn này ở huyện Seongju (Đông Nam Hàn Quốc) để chính phủ sử dụng làm nơi bố trí hệ thống THAAD, theo đó, Lotte sẽ đổi khu đất có tổng diện tích 1.480.000m2 ở Seongju, trị giá ước tính 8,9 tỷ won (7,9 triệu USD), để lấy một khu đất khác có diện tích 67.000m2 ở ngoại ô thủ đô Seoul.

Hệ thống THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bay ở độ cao trong và ngoài bầu khí quyển.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoàn thành triển khai THAAD trong năm 2017./.
(TTXVN/Vietnam+)