My-Han dien dam ve cac cuoc tiep xuc chuan bi thuong dinh voi Trieu hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Washington DC., ngày 11/5. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 1/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc điện đàm về các cuộc tiếp xúc diễn ra trong tuần này tại New York (Mỹ) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6 tới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm dài 25 phút, ông Pompeo đã thông báo với bà Kang kết quả các cuộc trao đổi giữa ông với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang ở thăm Mỹ.

Các cuộc gặp cấp cao giữa Washington và Bình Nhưỡng cho thấy hai bên đạt tiến bộ trong nhiều vấn đề, bao gồm các chủ đề nhạy cảm trong chương trình nghị sự, cũng như vấn đề hậu cần liên quan.

[Truyền thông: Ông Trump không muốn Nhật-Hàn dự thượng đỉnh với Triều]

Trong thông cáo báo chí, Văn phòng Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết bà Kang đã nhấn mạnh sự hợp tác và tiếp xúc mật thiết giữa Seoul và Washington liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, và thảo luận với người đồng cấp Pompeo về các cách thức khác nhau nhằm duy trì xung lực hướng tới đối thoại hiện nay, đồng thời tìm cách phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên.

Washington và Bình Nhưỡng đang nỗ lực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời điểm tuyên bố hủy kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, viện dẫn lý do là "thái độ thù địch công khai" của Triều Tiên.

Sau các động thái hòa giải của Triều Tiên, ông Trump đã thay đổi ý kiến và nói rằng hội nghị có thể diễn ra đúng kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)