My-Han hoan doi thoai chinh thuc ve la chan phong thu ten lua hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối. (Nguồn: upi.com)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/2 cho biết nước này và Mỹ đã hoãn cuộc đối thoại về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch ký kết một thỏa thuận vào ngày 23/2 về việt thiết lập một nhóm làm việc chung để giám sát việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng lớn về tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ trên Moon Sang-Gyun cho biết thỏa thuận trên đang ở trong giai đoạn cuối nhưng đã bị hoãn lại một hoặc hai ngày vì các cuộc thương lượng vào phút chót.

Hệ thống THAAD do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển, được thiết kế bắn tên lửa tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của địch ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển của Trái Đất trong giai đoạn bay cuối cùng trước khi tới mục tiêu.

Cách đây hơn hai tuần, Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo ý định tiến hành đối thoại về việc triển khai hệ thống này sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh (mà phương Tây cáo buộc là thử tên lửa đạn đạo tầm xa) hôm 7/2.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời cho rằng các bên liên quan cần hành động “thận trọng” trong vấn đề này. Hàn Quốc tái khẳng định rằng THAAD sẽ chỉ nhằm vào Triều Tiên và việc triển khai hệ thống này là một vấn đề nội bộ giữa hai đồng minh.

Quyết định hoãn đối thoại được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Washington từ ngày 23/2 và sẽ có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận về hệ thống đang gây tranh cãi nói trên cũng như về vấn đề Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)