(Nguồn: 38 North)

Ngày 23/4, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Paik Un-gyu cho biết nước này và Mỹ đã đạt được tiến triển về những chi tiết cuối cùng liên quan đến Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) sửa đổi giữa hai nước và sẵn sàng cho việc ký chính thức.

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Paik Un-gyu nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được tiến triển "đáng kể" trong đàm phán sửa đổi FTA và hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy các bước tiếp theo.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Paik Un-gyu.

Nhân dịp này, quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã gặp nhiều quan chức lập pháp cấp cao của Mỹ cũng như đại diện các doanh nghiệp, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong các cuộc gặp với giới lập pháp, ông Paik Un-gyu đã bày tỏ quan ngại các biện pháp giới hạn nhập khẩu đối với hàng hóa Hàn Quốc vào thị trường Mỹ, cho rằng điều này đi ngược lại mục đích của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, gây trở ngại cho các cơ hội đầu tư của công ty Hàn Quốc và về dài hạn điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump "nêu điều kiện" thực thi FTA với Hàn Quốc]

Chuyến thăm của ông Paik Un-gyu diễn ra sau khi Seoul và Washington hồi tháng trước thông báo đã thành công đàm phán lại FTA song phương, qua đó giúp mở rộng cửa thị trường ôtô của Hàn Quốc đối với sản phẩm Mỹ và trong khi thu hẹp tác động của khoản thuế nhập khẩu nhôm và thép mới của Mỹ đối với Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn sẽ phải chịu mức thuế 10% đối với sản phẩm nhôm xuất khẩu sang Mỹ.

Thỏa thuận mới cũng bao gồm việc tạo điều kiện cho xe hơi của Mỹ vào thị trường quốc gia châu Á này. Seoul cũng sẽ tăng gấp đôi mức trần nhập khẩu các xe sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Mỹ lên 50.000 xe/năm cho mỗi nhà sản xuất.

Thỏa thuận cũng tạo điều kiện để các công ty dược phẩm của Mỹ hưởng lợi về giá đối với một số loại thuốc bán tại thị trường Hàn Quốc.

FTA Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại, mặc dù Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.

Tháng 7 năm ngoái, Nhà Trắng đã đề nghị tiến hành đàm phán lại FTA Mỹ-Hàn Quốc./.