My-Han Quoc se khong thao luan ve he thong phong thu ten lua hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang ở thăm nước này cho biết Lầu Năm Góc vẫn chưa sẵn sàng thảo luận với Seoul về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Về phần mình, Bộ trưởng Han Min-koo khẳng định ông không có bất cứ tham vấn nào với người đồng cấp Carter về việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên khi hai bên vừa đàm phán tại Seoul. Ông cho biết Mỹ chưa có bất cứ quyết định gì về việc triển khai THAAD, do vậy không có cuộc tham vấn nào được tiến hành (về vấn đề này).

Hai bộ trưởng cũng nhất trí cần chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản để đối phó tốt hơn với cái gọi là "mối đe doạ tên lửa và hạt nhân" từ Triều Tiên. Bộ trưởng Han Min-koo nêu rõ 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì hoà bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận quân sự nhằm chia sẻ tin tức tình báo và các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến các hoạt động quân sự của Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của cả 3 nước. Ông cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc và Nhật Bản sớm "hàn gắn và hoà giải" mối quan hệ láng giềng vốn xuống cấp nghiêm trọng trong những năm gần đây do bất đồng quan điểm về các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết Mỹ sẽ triển khai các loại vũ khí tân tiến ở châu Á, bao gồm máy bay ném bom tàng hình và các thiết bị chống chiến tranh mạng nhằm đối phó với những mối đe doạ an ninh trong khu vực.

Ngoài ra, Bộ trưởng Carter còn tuyên bố Mỹ đã đạt được tiến triển trong chiến dịch không kích chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq, song không thể dự đoán chiến dịch này sẽ kéo dài bao lâu. Theo ông, đây là khởi đầu cho sự cáo chung của nhóm khủng bố IS tại Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)