Các lính gác danh dự của Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) mang theo các hộp chứa đựng phần còn lại của hai quân nhân thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong một buổi lễ hồi hương lẫn nhau tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul ở Seoul của Hàn Quốc, ngày 13/7. (Nguồn: washingtonpost)

Ngày 13/7, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức một buổi lễ nhận hài cốt của 2 binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1950).

Buổi lễ diễn ra tại Nghĩa trang quốc gia ở phía Nam thủ đô Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hài cốt của một binh sỹ vô danh, được cho là binh sỹ Mỹ, được tìm thấy ở Hàn Quốc năm 2016, sẽ được đưa về Mỹ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ đã đưa đến Seoul hài cốt của binh sỹ Hàn Quốc Yun Kyung-hyeok được tìm thấy ở Triều Tiên năm 2001 trong một hoạt động tìm kiếm chung giữa Mỹ và Triều Tiên.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc - Tướng Vincent Brooks, cùng thân nhân của binh sỹ Yun Gyeong-hyeok.

[Hàn Quốc và Mỹ nỗ lực thảo luận về chia sẻ chi phí quân sự]

 

Trong các hoạt động tìm kiếm chung với Triều Tiên từ năm 1996-2005, Mỹ đã tìm thấy nhiều bộ hài cốt.

Các bộ hài cốt này đã được gửi tới Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tại Hawaii để xác định danh tính.

Đầu năm nay Mỹ đã gửi một mẫu DNA của hài cốt tìm thấy năm 2001 tại tỉnh Nam Pyongan của Triều Tiên cho một cơ quan của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Cơ quan này sau đó đã xác nhận đây chính là hài cốt binh sỹ Yun.

Trong khi đó, bộ hài cốt của binh sỹ vô danh nói trên được tìm thấy ở Cheolwon thuộc tỉnh Gangwon, cách thủ đô Seoul 80km về phía Bắc, vào tháng 6/2016.

Năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các biện pháp pháp y và đã xác định đây là hài cốt của một binh sỹ Mỹ.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang cố gắng xác định danh tính của khoảng 180 bộ hài cốt binh sỹ châu Á, trong đó có các hài cốt được cho là binh sỹ Hàn Quốc./.