Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/7 thông báo các Thứ trưởng Ngoại giao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nhóm họp 3 bên tại Hawaii (Mỹ) vào tuần tới.

Trong một thông cáo, bộ trên nói rằng tham dự cuộc họp vào ngày 14/7 tới sẽ có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Lim Sung-nam và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama.

Thông cáo nêu rõ: "Đây sẽ là vòng tham vấn thứ 4 cấp Thứ trưởng Ngoại giao 3 bên và sự kiện này sẽ duy trì sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với hai đồng minh quan trọng của Mỹ trong việc chia sẻ những ưu tiên của khu vực và toàn cầu."

Dự kiến, Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong cuộc họp này, trong bối cảnh Mỹ đã gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền.

Trong một thông cáo báo chí sau đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc họp nêu trên dự kiến sẽ tạo cơ hội để 3 nước thảo luận cách thức phối hợp những phản ứng trước các hành động khiêu khích từ Triều Tiên, trong đó có vụ thử tên lửa tầm trung hôm 22/6, đồng thời cũng đánh giá việc thực hiện các biện pháp trừng phạt và trao đổi quan điểm về cách thức gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Bộ này cho biết thêm trong thời gian diễn ra hội đàm 3 bên, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các cuộc hội đàm song phương với Mỹ và Nhật Bản./.