My-Han-Trieu co the to chuc cuoc gap thuong dinh ba ben vao mua He hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Panmunjom ngày 27/4 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, truyền thông địa phương ngày 30/4 đưa tin, Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Mỹ và Triều Tiên trong tháng Sáu hoặc tháng Bảy tới.

Theo tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản có khả năng được bình thường hóa trước cuối năm nay và cuộc đàm phán sáu bên về việc thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được khôi phục.

Cuộc đàm phán sáu bên về việc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa được khởi xướng vào năm 2003, bao gồm sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

[Mỹ-Hàn thúc đẩy để đạt được các biện pháp cụ thể về phi hạt nhân hóa]

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang khi Bình Nhưỡng tuyên bố là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005, rút khỏi bàn đàm phán bốn năm sau đó và bắt đầu tiến hành những vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hôm 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom.

Hai nhà lãnh đạo đã ký một Tuyên bố chung, nhất trí thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho những nỗ lực quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời xúc tiến chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên "trong những tuần tới"./.

(Vietnam+)