My-Iran thao luan ve viec thuc thi day du thoa thuan hat nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc gặp hồi tháng 4/2015. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo rằng thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), ký kết năm 2015, được thực thi đúng theo cách nó được diễn đạt trong văn bản chính.

Ngoại trưởng hai nước đã có cuộc gặp kéo dài hơn hai giờ đồng hồ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) sau khi Iran phàn nàn rằng nước này chưa được nới lỏng cấm vận đầy đủ. Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: "Chúng tôi đã làm việc về một số vấn đề chủ chốt hôm nay, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ. Hai nước đang nỗ lực để đảm bảo rằng Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân Iran - được thực thi đúng cách và các bên liên quan nhận được đầy đủ các lợi ích có được từ thỏa thuận."

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif xác nhận cuộc gặp trên đã đề cập đến việc đảm bảo rằng "Iran sẽ nhận được các lợi ích chính đáng từ việc thực thi thỏa thuận."

Ông Zarif cho biết hai ngoại trưởng đã nhất trí gặp lại nhau vào ngày 22/4 để tiếp tục trao đổi về việc triển khai các biện pháp cần thiết thúc đẩy vấn đề trên.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif lên tiếng phàn nàn Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không thực thi đúng nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm ngoái.

Ông Seif chỉ trích Mỹ và EU "gần như không làm gì" để giúp Iran tiếp cận hệ thống tiền tệ quốc tế, đồng thời cho rằng các cường quốc tham gia thỏa thuận trên tiếp tục đặt ra những trở ngại đối với nỗ lực khôi phục nền kinh tế của quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Seif, các ngân hàng và doanh nghiệp phương Tây vẫn e ngại làm ăn với Iran do lo sợ các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định Washington vẫn đang thực hiện đúng cam kết bởi thỏa thuận trên không bao gồm việc cho phép Iran tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. Phía Mỹ cũng cảnh báo rằng Washington bảo lưu quyền áp đặt các lệnh trừng phạt mới do các vụ thử tên lửa đạn đạo của Tehran.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó Iran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu uranium, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Tuy nhiên, cho tới nay, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ vẫn duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào quốc gia Trung Đông này./.
(TTXVN/Vietnam+)