Mỹ và Iraq "đang trong giai đoạn hợp tác chiến lược mới" và "sẽ xây dựng cơ sở hợp tác rộng lớn hơn".

Đây là tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đang ở thăm Mỹ trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm ngày 22/7 tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama cho biết Washington và Baghdad sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, thương mại, văn hóa, khoa học và giáo dục. Ông nhấn mạnh Mỹ ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hòa giải chính trị và đoàn kết dân tộc của Iraq để đảm bảo người dân nước này có một cuộc sống hòa bình và thịnh vượng.

Tổng thống Obama cũng tái khẳng định quân đội Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Iraq theo đúng kế hoạch vào năm 2011. Ông nêu rõ Washington không tìm cách thiết lập bất cứ căn cứ quân sự nào ở Iraq cũng như không đòi hỏi các nguồn dầu mỏ hay lãnh thổ của quốc gia Vùng Vịnh.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Maliki đánh giá cuộc hội đàm đã diễn ra "tích cực và xây dựng". Ông cho biết hai bên đã thảo luận về mọi lĩnh vực mà Mỹ có thể hợp tác với Chính phủ Iraq.

Theo Thủ tướng Maliki, Washington và Baghdad chia sẻ cam kết cùng xây dựng một đất nước Iraq hòa bình, ổn định, thịnh vượng và toàn vẹn lãnh thổ. Ông nhấn mạnh lực lượng an ninh Iraq đủ sức mạnh để đảm bảo hòa bình và an ninh sau khi Mỹ rút quân cũng như phục vụ công cuộc tái thiết và phát triển đất nước.

Liên quan tiến trình hòa giải chính trị, Thủ tướng Maliki khẳng định mọi người dân Iraq đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ xây dựng đất nước. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa các cộng đồng dân cư trong nước và đây là phương hướng hoạt động của Chính phủ đoàn kết dân tộc Iraq.

Trong chuyến thăm Mỹ này, Thủ tướng Maliki ngày 22/7 đã thăm trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Tại đây, nhà lãnh đạo Iraq cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt và nghị quyết được thông qua sau khi chính quyền Saddam Hussein xâm lược Kuwait năm 1990. Ông nói rằng Iraq hiện đã là một quốc gia dân chủ và không đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi lính Mỹ rút quân khỏi các thành phố Iraq vào cuối tháng 6 vừa qua, một mốc quan trọng trong tiến trình tái thiết nước này. Trước đó, lãnh đạo hai nước đã hội đàm hồi tháng 4/2009 khi Tổng thống Obama thăm Baghdad.

Bình luận về chuyến thăm trên, báo chí Mỹ nhận định thông qua chuyến thăm này, Thủ tướng Maliki muốn khẳng định Iraq không phải phụ thuộc vào Mỹ và hai nước bắt đầu một thời kỳ mới hướng tới hợp tác phi quân sự./.
(TTXVN/Vietnam+)