Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm "mang tính xây dựng" về nhiều lĩnh vực, ngay trước bài phát biểu về tiến trình hòa bình Trung Đông của nhà lãnh đạo Israel vào tuần tới.
 
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Robert Gibbs nêu rõ: "Trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút này, lãnh đạo hai nước đề cập đến hàng loạt chủ đề. Tổng thống Obama tái khẳng định các nét cơ bản trong bài phát biểu của ông tại thủ đô Cairo của Ai Cập hồi tuần trước, trong đó có đề cập tới an ninh của Israel. Ông bày tỏ mong muốn được nghe quan điểm của Thủ tướng Netanyahu về hòa bình và an ninh trong bài diễn văn tới."
 
Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết lãnh đạo Israel đã trình bày sơ qua (với ông Obama) rằng ông dự định đưa ra một tuyên bố chính trị vào tuần tới, trình bày những phác thảo về chính sách để đạt được hòa bình và an ninh của Chính phủ Israel. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.
 
Cuộc điện đàm này diễn ra trong bối cảnh đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell tới thủ đô Tel Aviv tối 8/6, mở đầu chuyến công du Trung Đông nhằm khởi động tiến trình hòa bình Israel/Palestine.
 
Dự kiến, ông Mitchell sẽ có các cuộc hội đàm với ban lãnh đạo Israel trong ngày 9/6 tại Jerusalem và sau đó tới Ramallah ở khu Bờ Tây để gặp các quan chức Palestine./.
 
(TTXVN/Vietnam+)