My-Israel ket thuc tap tran quy mo lon tan cong ten lua gia dinh hinh anh 1: Binh sĩ Israel và Mỹ tham gia cuộc tập trận "Juniper Cobra" tại căn cứ không quân Haizor, Israel ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Mỹ và Israel đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung mang tên "Juniper Cobra 2018" kéo dài từ ngày 4/3 vừa qua.

Trong gần 3 tuần, các lực lượng lục quân và phòng không thuộc Các Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) và Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu đã cùng phối hợp huấn luyện với nhiều giả định khác nhau, trong đó có các tình huống tấn công tên lửa giả định nhằm vào Israel.

IDF thông báo đây là cuộc tập trận lớn nhất kiểu này giữa 2 nước.

Theo quân đội Israel, Bộ Tư lệnh Phòng không đã triển khai nhiều pháo thuộc hệ thống phòng không và luyện tập các bài tập được mô phỏng trên máy tính nhằm bảo vệ Israel trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

[Gần 5.000 binh sỹ Mỹ và Israel tập trận chung quy mô lớn]

Gần 5.000 binh lính của 2 nước, trong đó có 2.500 binh sỹ Mỹ thuộc Bộ tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu và khoảng 2.000 binh sỹ thuộc IDF đã tham gia cuộc tập trận.

Ngoài ra, mục đích của cuộc tập trận này là nhằm tiếp tục nâng cao khả năng chiến đấu, đào tạo sử dụng các hệ thống phòng không mới.

Trước đó, Trung tướng Richard Clark, Chỉ huy lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận này, cũng khẳng định binh lính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đồng minh Israel trong trường hợp có yêu cầu.

Theo ông Clark, cuộc tập trận "Juniper Cobra 2018" đã đặt ra những tình huống giả định chưa từng xảy ra, đòi hỏi sự hợp tác, trao đổi thông tin và lòng tin với các đối tác của Israel.

Ông Clark cũng nhấn mạnh "Juniper Cobra 2018" là cuộc diễn tập lớn nhất, quan trọng nhất và là dịp nhằm nhân cao khả năng chiến đấu của các binh sỹ.

Đây là lần thứ 9, Mỹ và Israel tiến hành cuộc tập trận chung "Juniper Cobra." Sự kiện diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông ngày càng phức tạp, quan hệ giữa Israel và Palestine, cũng như Iran đang căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)