Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết nước này và Lào cuối tuần trước đã ký Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư khi quan chức hai nước có cuộc gặp tại thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena đã ký thỏa thuận khung song phương nói trên hôm 18/2 nhằm tạo ra một diễn đàn để hai nước can dự trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, như sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường và xây dựng năng lực, cũng như hợp tác trong các vấn đề đa phương và khu vực, bao gồm cả những vấn đề liên quan tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu với báo giới, ông Froman nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ là phương tiện để thúc đẩy các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Lào, đồng thời phản ánh cam kết của Tổng thống Barack Obama đối với ASEAN và sẽ góp phần thúc đẩy các cơ hội kinh tế của hai bên.

Kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Mỹ và Lào đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm qua lên mức 70 triệu USD. Kim ngạch song phương trong lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh nhất, gấp 8 lần trong cùng kỳ./.