Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng Mỹ và Nga đang tiến rất gần tới việc ký kết một văn bản mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1).

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 18/12, bên lề Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch), ông Obama cho biết trong cuộc gặp lần thứ sáu này giữa ông với ông Medvedev, hai bên đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể.

Ông Obama tin tưởng rằng bản hiệp ước mới thay thế START-1 sẽ được ký "đúng hạn định và kịp thời".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Medvedev cho biết quan điểm của ông và ông Obama đã trở nên rất gần gũi trong tất cả các vấn đề đã được hai bên đề cập trong vài tháng qua.

Theo ông Medvedev, tuy vẫn còn tồn tại một số chi tiết kỹ thuật bất đồng, song điều quan trọng là hai bên đang khẩn trương hoàn thiện văn bản hiệp ước mới thay thế START-1.

Tổng thống Medvedev bày tỏ hy vọng văn bản này sẽ sớm được hoàn hiện để hai bên có thể ký thông qua vào giữa tháng 1/2010 theo đề nghị của phía Mỹ.

START-1 được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991 và đã hết hiệu lực vào ngày 5/12 vừa qua. Theo hiệp ước, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, tổng thống hai nước đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500-1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.

Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)