Trong cuộc hội đàm ngày 13/1 tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa và người đồng cấp Mỹ Robert Gates đang ở thăm đã thảo luận về khả năng cung cấp cho các nước thứ ba hệ thống lá chắn tên lửa trên biển do hai nước cùng phát triển.

Hiệp định song phương giữa hai nước hiện cấm xuất khẩu công nghệ tên lửa đạn đạo đánh chặn Standard Missile-3 cho các nước khác nếu Nhật Bản không chấp thuận trước.

Trong cuộc gặp này, quan chức đứng đầu Lầu Năm Góc đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây đang ngày càng quan trọng.

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định sự hợp tác trong các vấn đề liên quan tới Triều Tiên trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn căng thẳng. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vì sự ổn định của khu vực.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước cũng đề cập vấn đề di chuyển Căn cứ Không quân Futenma của Mỹ ở tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Trước đó, tháng Năm năm ngoái, Nhật Bản và Mỹ đã thỏa thuận di chuyển căn cứ trên đến một khu vực ven biển thuộc Okinawa. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo tiếp tục vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương, muốn di rời hoàn toàn căn cứ Phưtenma khỏi tỉnh này.

Trước cuộc hội đàm, Bộ trưởng Gates đã tiếp kiến Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara./.