Mỹ và Nhật Bản khẳng định phối hợp lập trường và hợp tác trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như đối phó với tình hình tại Trung Đông sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu lớn của Saudi Arabia.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 16/9, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định Tokyo hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho biết ông và Ngoại trưởng Pompeo cùng chung quan điểm rằng tình hình bất ổn tại Trung Đông tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9, khiến sản lượng dầu thô mỗi ngày của quốc gia Trung Đông này giảm gần một nửa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định nhất trí với mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và toàn diện Triều Tiên, cam kết hợp tác với Nhật Bản trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

[Liên quân Arab: Vũ khí tấn công nhà máy lọc dầu 'đến từ Iran']

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "đối thoại xây dựng" giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh hai nước chưa giải quyết được những mâu thuẫn về vấn đề bồi thường cho các lao động Hàn Quốc trong thời gian nước này bị phát xít Nhật chiếm đóng vào năm 1910-1945. 

Sau khi nhắc lại mối lo ngại khi Hàn Quốc quyết định chấm dứt Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản, người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước cũng chia sẻ quan điểm rằng nếu các mối quan hệ Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc đổ vỡ, đó sẽ là một vấn đề lớn.

Dự kiến ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc hội đàm tại New York, Mỹ bên lề kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này. /.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)