My-Nhat Ban nhat tri phai loai bo vu khi hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc gặp. (Nguồn: The Atlantic)

Theo AFP, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/5 đã nhất trí về sự "cấp thiết" phải hủy bỏ hoàn toàn chương tình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay, trong một cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã "thảo luận về những diễn biến gần đây tại Triều Tiên và khẳng định sẽ gặp lại nhau nhằm tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh theo dự kiến giữa Mỹ và Triều Tiên."

Tuyên bố cho biết thêm: "Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã khẳng định tính cấp thiết của việc đạt được mục tiêu hủy bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh hóa và hạt nhân của Triều Tiên."

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

[Mỹ, Nhật Bản nhất trí gặp nhau trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên]

Theo Thủ tướng Abe, Tổng thống Donald Trump đã nêu một số diễn tiến gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều song không cho biết thông tin chi tiết.

Trong các phát biểu riêng rẽ cuối tuần qua, cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều bày tỏ sẵn sàng gặp nhau như kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore cho dù ngày 24/5, ông Trump tuyên bố hủy hội nghị này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Abe đã nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, coi đây là ưu tiên hàng đầu./.
(Vietnam+)