My-Nhat Ban-Han Quoc ban ve moi de doa gia tang tu Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 18/10, các nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có các cuộc gặp chung và riêng tại Seoul để thảo luận về cách tiếp cận chung trước mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam sẽ có các cuộc gặp riêng với người đồng cấp Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama chiều 18/10 để thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó trọng tâm chủ yếu xoay quanh việc đánh giá về tình hình an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên cũng như giải pháp tăng cường hợp tác nhằm giảm căng thẳng trong bế tắc hạt nhân với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới khi tới Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan khẳng định cuộc gặp với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tập trung vào các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Sau cuộc đàm phán ba bên lần thứ bảy này, đại diện Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc họp báo chung để công bố kết quả và sau đó, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ có các cuộc gặp chung và riêng rẽ để tiếp tục thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

[Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về quan hệ đồng minh và vấn đề Triều Tiên]

Trước đó, ngày 17/10, tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cũng tái cam kết gây áp lực tối đa với Triều Tiên nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời xác định cần sẵn sàng cho tình huống xấu nhất nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

Ông John Sullivan khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chú trọng biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, Thứ trưởng Sullivan lưu ý Mỹ "cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các đồng minh khác, phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất" nếu ngoại giao thất bại.

Trong khi đó, ngày 17/10, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cảnh báo tình hình liên quan đến Triều Tiên “rất có thể dẫn đến thảm họa," vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở Singapore, ông Harris nhấn mạnh Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để gây áp lực với Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh các lựa chọn quân sự sẽ tiếp tục được trình lên Chính phủ Mỹ.

Đô đốc Harris cho rằng ngoại giao vẫn là lựa chọn ưu tiên trong việc thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, và cách tiếp cận này được hỗ trợ bởi sức mạnh quân sự “đáng tin cậy.”

Tuy nhiên, ông Harris đã từ chối bình luận về các lựa chọn quân sự của Mỹ có bao gồm một cuộc tấn công phủ đầu hay không.

Các phát biểu của ông Harris được đưa ra trong bối cảnh các lời đe dọa (bằng cách tấn công hoặc trừng phạt) đang ngày càng gia tăng giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Triều Tiên.

Đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa mới trong khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung./.

(TTXVN/Vietnam+)