My-Nhat doi thoai ve viec xay dung co so ha tang o nuoc thu 3 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thecityfix.com)

Ngày 23/4, tại thủ đô Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thảo luận tăng cường hợp tác song phương về việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước thứ 3 với sự trợ giúp của các đối tác công-tư.

Hơn 150 quan chức và đại diện lĩnh vực tư nhân tham gia cuộc thảo luận bàn tròn này.

Theo tuyên bố chung sau cuộc đối thoại, trong cuộc thảo luận bàn tròn này, các cơ quan chính phủ và nhiều công ty hai nước đã vạch ra một loạt lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác nhằm trợ giúp những nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như các khu vực khác nhằm đảm bảo "cơ sở hạ tầng chất lượng và giải pháp giá trị tốt nhất", đáp ứng các mục tiêu kinh tế và xã hội bền vững của các nước trên.

[Nhật Bản-Mỹ có thể tiến hành đối thoại thương mại trong tháng 6]

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra các hoạt động cụ thể trong đó có hợp tác thương mại, tài chính, giảm nhẹ rủi ro, tư vấn chính sách, xây dựng năng lực cũng như thảo luận cơ hội hợp tác hiệu quả hơn trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, nước và hệ thống xử lý nước và viễn thông.

Cuộc đối thoại này là một phần trong cuộc Đối thoại Kinh tế Mỹ-Nhật.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/4, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và tài khóa Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi cho biết nước này và Mỹ có thể sẽ tiến hành vòng đối thoại đầu tiên về thương mại và đầu tư song phương sớm nhất là vào giữa tháng 6 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Motegi cho biết Chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho phía Mỹ về thời điểm nước này có thể tham gia vòng đàm phán đầu tiên. Nội dung chi tiết vòng đàm phán sẽ sớm được sắp xếp.

Thông tin trên được công bố sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida (Mỹ) hồi tuần trước, nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận thương mại "tự do, công bằng và tương trợ."

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ là đối tác của Bộ trưởng Motegi trong các cuộc tham vấn này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh Tokyo không chấp nhận kế hoạch của Mỹ xúc tiến một thỏa thuận thương mại song phương, bởi Nhật Bản cho đến nay vẫn hi vọng có thể thuyết phục Mỹ quay trở lại tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

(TTXVN/Vietnam+)